3 lưu ý quan trọng trong quá trình thi công nẹp chỉ

3 lưu ý quan trọng trong quá trình thi công nẹp chỉ

3 lưu ý quan trọng trong quá trình thi công nẹp chỉ

3 lưu ý quan trọng trong quá trình thi công nẹp chỉ

Nẹp chỉ là một loại vật liệu xây dựng đang được sử dụng rất phổ biến vì công dụng và tính năng mà nó đem lại trong quá trình thi công trần thạch cao.Những lợi ích mà nẹp khe trần thạch cao đem lại:

  • Chống nứt giữa trần thạch cao và tường.
  • Chống ẩm giữa vách thạch cao và sàn.
  • Ngoài ra, người ta thường sử dụng nẹp chỉ làm từ vật liệu nhựa thay vì bằng tôn kẽm hay nhôm, bởi vì:

▶ Nẹp nhựa giúp cho quá trình thi công nhanh gọn và chính xác hơn.

▶ Không bị rỉ sét, có độ bền cao hơn.

▶ Dễ dàng sử dụng và thay thế khi có sự cố hỏng hóc.

     Dưới đây là 3 lưu ý quan trọng trong quá trình thi công nẹp chỉ

1. Bắn bổ sung thanh U khi sử dụng nẹp chỉ

      Khi thi công trần thạch cao, chúng thường được bắn trực tiếp vào thanh V góc ở sát tường. Tuy nhiên, trong trường hợp thi công trần thạch cao có sử dụng nẹp, tấm thạch cao sẽ không được bắn trực tiếp vào thanh V đó nữa.Lúc này, chỉ cần bắn thêm một thanh U giống với thanh phụ vào gần tường. Nẹp chỉ sẽ được bắn vít vào với thanh U này.

      Khoảng cách của thanh U đó so với tường khoảng 5 – 10 cm để giúp cho thanh nẹp được phẳng phiu hơn. Việc bắn thêm thanh U hết sức đơn giản và không mất nhiều công sức nhưng lại có thể giúp cho việc thi công nẹp chỉ dễ dàng hơn.

2. Sử dụng ghim để ghim nẹp vào tấm thạch cao thay vì bắn vít

     Khi sử dụng vít: đầu vít dày nên bị lồi ra, súng bắn vít thường có lực rất mạnh nên khi đó vít sẽ kéo cả thanh nẹp lún vào tấm thạch cao, do đó phần bên cạnh đầu vít bị phồng ra. Để che đi khuyết điểm này, cần một lượng sơn bả dày hơn để phủ lên.

      Còn khi sử dụng ghim: thanh nẹp sẽ được áp sát vào tấm thạch cao hơn, nên sẽ phẳng hơn và lượng sơn bả phủ lên cũng mỏng hơn..Ngoài ra, việc bắn vít cũng đòi hỏi máy móc, thiết bị phức tạp hơn, thời gian thực hiện lâu hơn, và cần có điện để sử dụng máy bắn vít. Trong khi đó, việc dùng ghim hết sức dễ làm: chỉ cần sử dụng súng bắn ghim cỏ thông thường với một thao tác bắn đơn giản là xong.

Cắt mòi 45 độ cho các thanh nẹp tại các vị trí giao nhau

      Tại các vị trí giao của các thanh nẹp, việc cắt mòi 45 độ giúp cho vị trí giao nhau đó trở nên khít và vuông hơn. Nếu không làm vậy, các thanh nẹp sẽ bị hở khe.

      Việc này khá đơn giản, chỉ cần một chiếc dao trổ thông thường là có thể cắt được. Đây là ưu điểm tuyệt vời của nẹp chỉ so với các loại nẹp tôn kẽm hay nhôm. Một vài người thợ thường bỏ qua công đoạn nhỏ này, bạn cần phải nhắc nhở họ phải cẩn thận trong khâu này.

      Khi tiến hành sơn phủ, bạn nên sơn đồng thời vào cả trần và thanh nẹp luôn cùng một màu. Khi đó, thanh nẹp không bị lộ ra ngoài và trần sẽ được đồng nhất.

Chia sẻ: